Bệnh hôi miệng là gì?

Bệnh hôi miệng là tình trạng một người thở ra mùi khó chịu từ miệng. Còn hiện tượng "sáng sớm có mùi" mà đa số đều có khi mới thức dậy không phải là bệnh hôi miệng. Cũng không phải là hơi thở nặng mùi trong vài phút sau khi bạn ăn thực phẩm gì đó có mùi cay nồng. Bệnh hôi miệng thật sự là mùi hôi dai dẳng ngay cả sau khi đã chải răng, dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng. Nhiều người quá mặc cảm ngượng ngùng vì bệnh hôi miệng đến mức thậm chí không muốn đề cập đến vấn đề đó với nha sĩ. Nhưng thật ra bệnh hôi miệng cũng khá phổ biến nên vẫn có thể chữa trị được.

Có nhiều nguyên nhân cho bệnh hôi miệng, 80% trong đó liên quan đến đường miệng: sâu răng, bệnh về nướu, nứt vết trám và răng giả không sạch lắm, đây có thể là một số thủ phạm. Tiếp đến là yếu tố ăn uống. Chế độ ăn giàu đạm ít carbonhydrat, thực phẩm giàu axit, đồ ngọt và tất nhiên là sở thích ăn hành tỏi nhất định sẽ khiến hơi thở có mùi như sữa thiu. Tiêu thụ quá nhiều cà phê và rượu cũng thế. Người hút thuốc càng có nguy cơ hôi miệng cao hơn.

Mặc dù hiếm, nguyên nhân bệnh hôi miệng cũng có thể do bệnh phổi, một số loại ung thư và nhiễm trùng amiđan. Rối loạn đường máu, phổi và bệnh thận cũng thế. Một nguyên nhân bệnh lý khác có thể là tiểu đường, do chỉ số đường huyết tăng cao, trào ngược axit và chảy dịch mũi sau. Ngay cả chứng viêm xoang thông thường cũng có thể tác động đến hơi thở vì có đàm.

Do hầu hết các trường hợp bệnh hôi miệng xuất phát từ trong miệng, bước đầu tiên là bạn nên xem xét lại kỹ thuật chải răng và súc miệng cơ bản. Bên cạnh vệ sinh răng, điều cực kỳ quan trọng là bạn cần tập trung hơn vào lưỡi - đây là môi trường sống của đa số vi khuẩn gây hôi miệng. Hãy cạo lưỡi, rồi xỉa răng bằng chỉ nha khoa và dùng nước súc miệng. Nên nhớ là chải răng đơn thuần chỉ làm sạch 25% khoang miệng. Thêm bước súc miệng để vệ sinh miệng thật toàn diện.

Nếu vẫn không thấy cải thiện, bước tiếp theo là đến nha sĩ. Đừng ngại ngùng thổ lộ điều khó nói của bạn với các chuyên gia. Hẳn họ sẽ có cách chẩn đoán và điều trị nguyên nhân của bệnh hôi miệng.