Từ khô miệng đến hôi miệng

Chứng khô miệng thường xuất hiện khi hoạt động tuyến nước bọt bị suy giảm. Tình trạng khô hạn dẫn đến khàn tiếng, đau họng và uống bao nhiêu nước cũng không thấy đã khát. Trong những trường hợp kéo dài, nó có thể dẫn đến hôi miệng. Vì sao? Trước khi biến mất một cách bí ẩn, nước bọt tự nhiên có một nhiệm vụ: cuốn trôi vi khuẩn và mẩu thức ăn sót lại trong miệng. Khi thiếu nước bọt, vi khuẩn và thức ăn thừa bắt đầu phân hóa, để lại mùi khó chịu.

Có nhiều nguyên nhân làm khô miệng. Một số dược phẩm, gồm thuốc điều trị huyết áp, kháng histamine, chống trầm cảm, thuốc lợi tiểu và kháng viêm phi steriod có thể làm giảm tiết nước bọt. Liệu pháp xạ trị, bệnh về tuyến nước bọt, tiểu đường, thở bằng miệng, chứng ngưng thở khi ngủ và một số rối loạn tự miễn dịch cũng có thể là nguyên nhân. Những người bị rối loại ăn uống như háu ăn, biếng ăn, thai phụ hoặc mẹ đang cho con bú có thể bị khô miệng vì mất nước và thay đổi hormone. Các yếu tố khác có thể gồm stress, trầm cảm và ưu phiền. Nếu không điều trị, chứng khô miệng có thể dẫn đến sâu răng, khó khăn trong ăn uống, nói chuyện và thậm chí rụng răng.

Bạn có thể chữa trị tác dụng phụ của chứng khô miệng. Nhai kẹo cao su không đường có thể kích thích tiết nước bọt mà không phủ thêm đường lên răng. Một giải pháp khác là dùng nước súc miệng để diệt khuẩn, loại bỏ mẩu thức ăn sót lại và giữ ẩm cho miệng. Một biện pháp đơn giản nữa là hạn chế cà phê, uống thật nhiều nước để giảm khô miệng.