Các vấn đề sức khỏe thường gặp gây hôi miệng

Người ta thường vội quy kết nghi can gây hôi miệng là hành tỏi và cà phê. Nhưng đôi khi chúng lại không phải là thủ phạm. Thật vậy, nguyên nhân hôi miệng không nhất thiết liên quan đến thực phẩm. Hãy xem qua một số nguồn gốc gây hôi miệng mà ít ai nghĩ đến.

Vấn đề bao tử

Khó tiêu, táo bón hay rối loạn đường ruột có thể thường là nguyên nhân khiến mùi thức ăn bạn vừa mới tiêu thụ trào ngược lên miệng. Một vấn đề phổ biến khác xuất phát từ sự mất cân bằng vi khuẩn có lợi và hại trong ruột; thức ăn chưa được nghiền hết, dẫn đến trào ngược axit, lên men quá mức - dẫn đến hiện tượng hôi miệng. Để khắc phục sự mất cân bằng này, hãy dùng sản phẩm probiotic.

Xoang

Có những lúc khi bạn bị sổ mũi, hơi thở của bạn cũng có thể khiến mọi người bỏ chạy. Đó là vì đàm chảy ngược vào họng, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn khu trú và sinh sôi, dẫn đến hôi miệng. Trường hợp bị viêm xoang, đàm không lưu thông mà đọng tắc lại, nên vi khuẩn tỏa mùi khắp khoang miệng. Nếu bạn nghi ngờ mình hôi miệng do vấn đề về xoang, có lẽ đã đến lúc nên gặp bác sĩ tai mũi họng.

Tiểu đường

Vì tiểu đường khiến chỉ số đường huyết tăng cao, nó cũng có thể khiến miệng dễ bị tấn công bởi bệnh nha chu gây hôi miệng. Lượng glucose dư thừa trên răng và nướu làm vi khuẩn nảy nở, dẫn đến bệnh về nướu, viêm nướu và nhiễm trùng. Đây là lúc tình hình có thể càng xấu đi chứ không chỉ có hôi miệng - những bệnh này gây viêm nhiễm ảnh hưởng đến hệ trao đổi chất và khiến bệnh tiểu đường càng trầm trọng hơn.

Dược phẩm

Đôi khi thuốc điều trị vấn đề này lại tạo ra vấn đề khác. Một số dược phẩm gồm thuốc trị huyết áp, kháng histamine và chống trầm cảm có thể gây chứng khô miệng. Miệng khô là vì tuyến nước bọt đình công, một nhân tố lớn và phổ biến dẫn đến hôi miệng. Một số thuốc điều trị cũng phóng thích hóa chất vào cơ thể, chúng có mùi đặc trưng và tỏa ra trực tiếp đến miệng.