6 nguyên nhân chính khiến răng ố vàng

Bạn có khi nào soi gương rồi tự hỏi sao răng mình vàng thế? Nhiều người trong chúng ta có cùng cảnh ngộ. Vì quá trình vàng ố diễn ra từ từ, nên ít ai để ý. Cũng may là răng vàng không phải là dấu hiệu của bệnh lý nghiêm trọng. Có thể bạn thấy lo lắng và mất tự tin như thể bạn mất đi vẻ đẹp quý giá nhất của mình - nụ cười trắng sáng - bạn vẫn có thể xoay chuyển tình thế. Đầu tiên, cần nhận biết nguyên nhân gây ố vàng và cách phòng tránh hoặc hạn chế chúng.

LÝ DO 1: Tuổi tác

Răng bắt đầu ố vàng là một phần trong tiến trình lão hóa tự nhiên. Đó là vì lớp vỏ trắng cứng chắc bên ngoài răng, còn gọi là men răng, mòn dần theo thời gian do hoạt động hàng ngày.

LÝ DO 2: Hút thuốc

Thuốc lá, từ thuốc điếu, xì gà cho đến thuốc tẩu đều làm ố răng. Nếu bạn tiêu thụ những sản phẩm này, răng bạn sẽ ngả màu theo thời gian.

LÝ DO 3: Thiếu vệ sinh răng miệng

Khi bạn không thường xuyên chải răng, dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng để loại bỏ mảng bám và vôi răng, điều đó có thể khiến răng bị biến màu nhanh hơn.

LÝ DO 4: Thuốc điều trị

Một số dược phẩm như thuốc kháng sinh doxycycline và tetracycline có thể làm thâm ố răng trẻ em dưới 8 tuổi. Một số thuốc kháng histamine, thuốc trị cao huyết áp và tâm thần cũng có thể làm ố răng. Hãy xem qua các tác dụng phụ tiềm ẩn của thuốc điều trị bạn đang dùng, hoặc tham vấn ý kiến bác sĩ.

LÝ DO 5: Đang mang bệnh

Nguyên nhân biến màu răng ít phổ biến hơn có thể là một căn bệnh ảnh hưởng đến men răng, hoặc khi điều trị bệnh nào đó, chẳng hạn hóa trị và/hoặc xạ trị ung thư. Trong trường hợp biến màu này, răng chuyển màu vàng nâu.

LÝ DO 6: Gen di truyền

Cũng có thể là bạn có gen di truyền với men răng ngả vàng hơn so với người mang gen khác.Nếu bạn nhận thấy răng vàng quá mức, có thể xử lý bằng băng tẩy trắng, kem đánh răng và nước súc miệng LISTERINE® làm trắng mỗi ngày để khôi phục nụ cười trắng sáng.