Răng trắng sáng: Câu hỏi thường gặp

Có phải răng có màu trắng tự nhiên?

Răng không phải tự nhiên có màu trắng hẳn. Răng có màu trắng ngà, khi lớn tuổi, bất kể chúng ta vệ sinh giữ gìn răng miệng tốt cỡ nào, thì răng cũng sẽ từ từ ngả vàng. Bạn quan sát thì sẽ thấy rằng răng sữa trẻ em có màu trắng tinh, đến khi được thay bằng răng vĩnh viễn thì tự nhiên chúng có màu ngả vàng hơn. Khi tuổi càng cao, lớp men răng ngoài cùng mòn dần và lộ ngà răng bên trong có màu vàng hơn. Theo năm tháng, vôi răng và vết ố do ăn uống hàng ngày xuất hiện và làm xỉn màu răng.

Răng giả có ố vàng theo thời gian?

Có đấy, răng giả chắc chắn bị ố và đổi màu theo thời gian. Nếu không chải hàng ngày, vụn thức ăn sót lại và mảng bám chứa đầy vi khuẩn có thể tạo vết ố có màu vàng xám, vàng xanh và thậm chí đen trên răng. (Tuy nhiên, răng trồng và răng bọc không thể làm trắng được). Có thể tránh tình trạng này bằng chế độ vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng cho dù là răng giả, chải và ngâm răng đều đặn, đồng thời tuân thủ đúng các bước vệ sinh răng giả.

Làm trắng chuyên nghiệp so với Tự mua sản phẩm làm trắng?

Tất cả thủ thuật làm trắng, dù là tự làm tại nhà hay đến phòng nha, đều dựa trên phản ứng hóa học để xâm nhập và phân hủy vết ố. Điểm khác biệt chính là chi phí (dịch vụ tại phòng nha dao động từ 10 triệu đến 20 triệu đồng so với phương pháp tự làm trắng tại nhà chỉ vài trăm nghìn đến một triệu đồng). Khi thực hiện tại phòng nha, nha sĩ có thể áp dụng các biện pháp bảo vệ nướu và các phần khác trong miệng trong quá trình làm trắng. Tự làm trắng răng tại nhà có tác dụng ngay, dễ thực hiện và có thể mua sản phẩm ở nhiều nhà thuốc. Liệu pháp làm trắng răng chuyên nghiệp cũng thường kéo dài hơn, từ 1 đến 1,5 giờ, trong khi tự làm tại nhà chỉ mất tối đa 30 phút. Nhưng dù sao đi nữa kết quả làm trắng răng chuyên nghiệp vẫn duy trì được  lâu hơn (lên đến 1 năm) so với kết quả tại nhà (lên đến 6 tháng).

Vì sao răng tôi có đốm trắng?

Thường thì bạn sẽ thấy đốm trắng sau khi trị liệu làm trắng răng, thực chất là do đốm trắng đã có trước khi điều trị và chỉ dễ nhìn thấy hơn sau khi điều trị. Nhìn chung, đốm trắng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn sau khi điều trị, cùng lắm là vài ngày. Đôi khi đốm trắng nhỏ có thể xuất hiện do canxi kết tủa kém. Đốm trắng không đáng lo ngại lắm và sẽ biến mất trong quá trình điều trị.

Bao nhiêu tuổi tẩy trắng răng thì an toàn?

Trẻ em phải từ 12 tuổi trở lên mới nên bắt đầu dùng các sản phẩm như nước súc miệng và sản phẩm làm trắng răng. Ở độ tuổi đó, trẻ em đã có đủ răng vĩnh viễn. Nhớ tham vấn nha sĩ gia đình nếu bạn muốn áp dụng liệu pháp làm trắng răng cho con em mình. Miếng dán trắng răng mua ở nhà thuốc hoặc nước súc miệng, kem đánh răng làm trắng có thể là những phương án khả thi hơn trước khi chọn liệu pháp tẩy trắng tốn kém tại phòng nha, dịch vụ này lại không nằm trong chính sách bảo hiểm. Hơn nữa, răng ố vàng có thể do chế độ ăn uống cần tăng cường dinh dưỡng, nên thử cùng nha sĩ xác định đúng nguyên nhân gây ố răng trước khi tiến hành điều trị.

Bột nở (baking soda) có làm trắng răng?

Bột nở (tên kỹ thuật là sodium bicarbonate) là nguyên liệu mài mòn có thể tẩy ố, từ đó giúp duy trì màu răng hiện có. Bột nở có thể hiệu quả đối với vết ố bề mặt, nhưng không có tác dụng sâu như peroxide (ôxy già).

Tẩy trắng có làm răng yếu đi không?

Làm trắng răng được chứng minh là an toàn và hiệu quả, dù là tiến hành chuyên nghiệp tại phòng nha hay tự thực hiện tại nhà, đa số các liệu pháp làm trắng răng đều dùng cùng loại hoạt chất tẩy trắng. Bạn có thể gặp phải vấn đề nếu lạm dụng và dùng quá nhiều sản phẩm làm trắng răng khác nhau. Chỉ chọn một vài sản phẩm và tuân theo chỉ dẫn. Lạm dụng liệu pháp làm trắng răng có thể làm yếu men răng.

Liều lượng peroxide (ôxy già) bao nhiêu thì an toàn cho răng?

Tuân thủ chỉ dẫn trên bao bì sản phẩm. Nếu bạn đạt kết quả trắng như ý mà không gặp phải vấn đề răng nhạy cảm nào, hãy tiếp tục liệu pháp làm trắng răng đó mỗi tháng một lần là đủ. Có thể bạn cần lập lại quy trình tẩy trắng để đạt độ trắng như ý, nhưng không nên lạm dụng quá hai lần một năm mà không tham vấn ý kiến nha sĩ. Cũng cần nhớ là không phải ai cũng có thể tẩy trắng răng được, nếu bạn đang mang thai, cho con bú hoặc có tiền sử bệnh về nướu, hãy tham khảo ý kiến nha sĩ trước khi tiến hành liệu pháp làm trắng răng.