4 Biện pháp ngăn ngừa Bệnh về nướu

Bệnh về nướu là một dạng nhiễm trùng trong miệng do mảng bám dày chứa đầy vi khuẩn tích tụ ở răng và nướu. Để khắc phục bệnh về nướu, cần bắt đầu với việc xác định bạn đang mắc phải loại bệnh nào. Nếu bạn thấy nướu sưng phồng hoặc nhổ ra máu khi chải răng, có khả năng bạn bị viêm nướu. Nếu không điều trị và để phát triển đến giai đoạn nướu và xương ổ răng bị hủy hoại nghiêm trọng, đó là bệnh nha chu nặng. Dù là loại bệnh nào, bạn đều cần phải áp dụng chế độ chăm sóc răng miệng mới, gồm chải răng, dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng.

1. Tăng cường chăm sóc răng miệng

Bệnh về nướu chủ yếu phát triển khi chúng ta lơ là chăm sóc răng miệng. Khi bệnh mới bắt đầu, giải pháp đơn giản là tăng cường chế độ chăm sóc răng miệng để loại bỏ mảng bám. Chải răng sau khi ăn, dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng diệt khuẩn ngày hai lần có thể ngăn viêm nướu tiến triển thêm. Đồng thời khám răng định kỳ, vì khi mảng bám cứng thành vôi răng, chỉ có vệ sinh bằng thiết bị chuyên khoa mới loại bỏ được. Có thể ngăn ngừa bệnh về nướu từ sớm nếu bạn hành động kịp thời.

2. Vệ sinh toàn diện

Nếu đã tăng cường chế độ chăm sóc răng miệng mà không giảm được các triệu chứng bệnh về nướu, có thể bạn đã tiến đến giai đoạn viêm nhiễm nặng hơn với các túi nha chu sâu, khó chạm tới hình thành quanh chân răng. Tốt nhất nên khám răng định kỳ mỗi 6 tháng để vệ sinh chuyên sâu toàn diện và cạo vôi răng.

3. Điều trị  bằng thuốc 

Nếu bệnh không giảm, có thể cần đến thuốc kháng sinh kê toa để tiêu diệt hoàn toàn vi sinh gây nhiễm trùng trong miệng, với các dạng thuốc như gel bôi ngoài lên các túi nha chu hoặc khoảng hở giữa răng và nướu, cho đến nước súc miệng kháng sinh.

4.Trông cậy vào chuyên gia

Để chữa trị các dạng nha chu trầm trọng hơn, nha sĩ có thể đề xuất một trong các hình thức phẫu thuật nướu - thậm chí phối hợp nhiều loại phẫu thuật - để loại trừ các túi nha chu sâu và trị viêm sưng. Có các phương án gồm thủ thuật lật vạt nướu (tách nướu ra khỏi răng, cạo vôi răng rồi khâu nướu trở lại quanh răng); ghép mô mềm (thay thế nướu bị ăn mòn để che chân răng bị lộ); ghép xương (thay thế xương ổ răng bị mất với mảnh ghép từ người hay động vật, thậm chí bằng nguyên liệu nhân tạo); và tái tạo mô (hoặc cố gắng tạo lại xương đã tiêu mất). Những thủ thuật này rất phức tạp nên bạn cần tránh nếu có thể.