Nướu & Bệnh về nướu: Câu hỏi thường gặp

Mảng bám dính trên nướu là gì?

Trên hầu hết các bề mặt đều có một lớp mỏng rin rít chứa vi khuẩn được gọi là mảng bám sinh học. Đó là lý do vì sao răng và nướu có cảm giác nhơn nhớt khi bạn thức giấc vào buổi sáng. Mảng bám sinh học là hiện tượng bình thường ai cũng có - ngay cả khi bạn đã chải răng, xỉa răng bằng chỉ nha khoa và dùng nước súc miệng diệt khuẩn. Nhưng khi bạn không loại bỏ mảng bám sinh học mỗi ngày, nó có thể tích tụ và tiến triển thành vôi răng.  

Vôi răng có thể dẫn đến bệnh về nướu chứa một số vi khuẩn có hại (loại vi khuẩn sinh sôi khi có đường bám vào răng và nướu và chuyển hóa thành axit gây sâu răng) và một số vi khuẩn có lợi (loại vi khuẩn khiến mảng bám sinh học thông thường trở nên kém hấp dẫn hơn đối với vi khuẩn ưa axit). 

Khi tuân thủ chặt chẽ chế độ chăm sóc răng miệng tại nhà với các bước chải răng, dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng hàng ngày, bạn có thể kiểm soát và hạn chế tối đa mức độ phát triển của mảng bám sinh học, có thể tăng lượng vi khuẩn có lợi. Khi bạn không vệ sinh răng miệng thường xuyên, mảng bám sinh học (thường có màu vàng nhạt) có thể cứng lại thành vôi răng và ngày càng dày lên, lúc đó chỉ có nha sĩ với thiết bị chuyên môn mới có khả năng loại bỏ. Nên tập thói quen dùng nước súc miệng để mảng bám sinh học được duy trì ở trạng thái khỏe mạnh.

Bệnh về nướu, Viêm nướu và Nha chu liên quan với nhau như thế nào?

Khi bạn thấy lo ngại về tình trạng nướu và bắt đầu tìm hiểu thông tin, mọi thứ cứ rối mù vì có quá nhiều thuật ngữ y khoa chỉ để nói về một thứ - bệnh về nướu. Các thuật ngữ được diễn giải như sau: Bệnh về nướu là khái niệm chung để mô tả tình trạng nhiễm khuẩn trong miệng. Cả viêm nướu và nha chu đều là những thuật ngữ để mô tả bệnh về nướu - nhưng chúng không thể hoán đổi qua lại và không hẳn là có cùng một nghĩa. Viêm nướu mô tả bệnh về nướu thời kỳ đầu với triệu chứng nhẹ có thể khắc phục được, biểu hiện với nướu sưng đỏ dễ chảy máu khi chải răng hay dùng chỉ nha khoa. Nếu không tăng cường chăm sóc răng miệng để xử lý viêm nướu, nó có thể tiến triển nặng hơn (không thể khắc phục) gọi là nha chu, khi đó nướu, mô liên kết và xương ổ răng đều bị tấn công, dần dà răng lung lay đến mức có thể rụng. Bệnh về nướu là nguyên nhân hàng đầu gây rụng răng. Đó là lý do vì sao tốt nhất nên xử lý bệnh về nướu ngay từ ban đầu, áp dụng triệt để thói quen dùng nước súc miệng hết sức đơn giản và dễ dàng.

Vì sao nướu chảy máu?

Khi tuổi càng cao, ngày càng nhiều người bị chảy máu sau khi chải răng hoặc dùng chỉ nha khoa - phổ biến đến mức đa số đều nghĩ rằng đó không phải là vấn đề lớn. Thế nhưng nướu chảy máu - thậm chí khi đang vệ sinh ở phòng nha - là không bình thường và không khỏe. Chúng là dấu hiệu - có thể là cùng với những dấu hiệu đáng báo động khác của viêm nướu (bệnh về nướu thời kỳ đầu) như nướu sưng đỏ, kích ứng . Hàng triệu người lớn đều mắc bệnh về nướu ở dạng nào đó, nhưng rất ít người nhận thức được vì đến khi nướu đau thì đó không còn là triệu chứng ban đầu nữa. Cũng may là giai đoạn đầu của bệnh về nướu có thể khắc phục được bằng cách tăng cường chăm sóc răng miệng hàng ngày và đến nha sĩ thường xuyên hơn để lấy mảng bám và vôi răng với thiết bị chuyên khoa. Nhưng nếu cứ bỏ qua, từ tình trạng nhổ ra máu bệnh về nướu có thể tiến triển đến giai đoạn nha chu, khi đó nướu bị tấn công, tiêu mòn xương hàm và trở thành nguyên nhân số một dẫn đến rụng răng. Nếu bạn nhổ ra máu, đừng chần chừ nữa mà hãy bắt đầu chế độ chăm sóc gồm chải răng, dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng hàng ngày.

Vì sao nướu lại tụt?

Bạn vừa nhận ra một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của bệnh về nướu thời kỳ giữa. Hẳn là bạn không thể lơ là nữa rồi. Khi bạn nhận thấy nướu và xương tụt khỏi răng, và phần chân răng ngày càng lộ ra, điều đó có nghĩa là bạn bị tụt nướu. Hiện tượng này cũng gọi là co nướu, khi đó phần chân răng càng dễ bị vi khuẩn có hại tấn công và khoang miệng trở thành môi trường cho hàng loạt vấn đề sức khoẻ. Nếu nướu bị viêm đỏ và chảy máu khi chải răng, rất có khả năng đó là bệnh về nướu thời kỳ đầu. Nếu bỏ mặc không điều trị, tình trạng tụt nướu càng nghiêm trọng, dẫn đến hậu quả không khắc phục được, như tiêu ngà răng (phần sụn đặc cứng cấu thành khối bên dưới men răng và giúp răng cố định), chân răng lộ ra càng trở nên nhạy cảm, dễ ê buốt hoặc nhiễm trùng.

Có phải nước súc miệng nào cũng trị viêm nướu?

Tốt nhất là dùng nước súc miệng LISTERINE®ngày hai lần như chỉ dẫn. Theo báo cáo của FDA, các hợp chất trong nước súc miệng LISTERINE® "nhìn chung được công nhận là an toàn và hiệu quả", và LISTERINE® cực kỳ công hiệu đối với vi khuẩn trên viền nướu cũng như hạn chế mảng bám dính và bệnh về nướu thời kỳ đầu (viêm nướu), vốn có thể dẫn đễn đến bệnh về nướu nghiêm trọng nếu không chữa trị (vì thế khi súc miệng bạn có cảm giác the the râm ran). Dùng nước súc miệng LISTERINE®ngày hai lần để phòng ngừa vi khuẩn gây bệnh về nướu suốt 24 giờ.

Có những quy tắc súc miệng nào?

Tốt nhất là dùng nước súc miệng LISTERINE®ngày hai lần như chỉ dẫn. Công thức trong nước súc miệng diệt khuẩn LISTERINE® cực kỳ công hiệu đối với vi khuẩn trên viền nướu cũng như hạn chế mảng bám dính và bệnh về nướu thời kỳ đầu (viêm nướu), vốn có thể dẫn đễn đến bệnh về nướu nghiêm trọng nếu không chữa trị (vì thế khi súc miệng bạn có cảm giác the the râm ran). Dùng nước súc miệng LISTERINE®ngày hai lần để phòng ngừa vi khuẩn gây bệnh về nướu suốt 24 giờ.