5 Dấu hiệu cảnh báo Bệnh về nướu

Nhổ ra một ít máu sau khi chải răng hay xỉa răng bằng chỉ nha khoa lúc đầu có vẻ không sao, nhưng tốt hơn hết là cần theo dõi những biểu hiện này - chúng là dấu hiệu ban đầu của bệnh về nướu khi vẫn còn có thể điều trị, khắc phục được. Nếu không điều trị, bệnh sẽ tiến triển đến giai đoạn nặng, phá hủy vĩnh viễn hệ mô và xương ổ răng. Hãy lưu ý năm biểu hiện dễ thấy nhất để giữ gìn sức khỏe răng miệng thật tốt.

1. Khi bạn thấy màu đỏ

Đỏ là màu cảnh báo có nguy hiểm. Thế nên khi nhìn vào gương bạn thấy nướu có sắc đỏ hoặc tim tím, rất có thể đó là biểu hiện của nướu có vấn đề. Nướu khỏe có màu hồng nhạt và rắn chắc. Vi khuẩn có thể làm sưng nướu, hay còn gọi là viêm nướu, đó là thời kỳ đầu của bệnh về nướu hoặc nha chu, đó là giai đoạn trầm trọng hơn của bệnh về nướu.

2. Nướu sưng phồng

Khi bệnh về nướu mới khởi phát, nướu cũng có thể sưng lên vì bị kích ứng. Đây là dấu hiệu thúc đẩy bạn phải có chế độ chăm sóc răng miệng hợp lý và chu đáo hơn.

3. Nhổ ra máu

Nhổ ra máu sau khi chải răng và/hoặc xỉa bằng chỉ nha khoa là một triệu chứng khác của bệnh về nướu. Nướu chảy máu rõ ràng là biểu hiện của bệnh về nướu thời kỳ đầu.

4. Nướu ngày càng tụt khỏi răng

Nếu răng bạn trông càng ngày càng lớn hơn bình thường, và bạn nhận thấy nướu tụt xuống khỏi răng, thì đây chính là dấu hiệu kinh điển của bệnh về nướu hay nha chu thời kỳ đầu. Đây không phải là một phần trong tiến trình lão hoá tự nhiên.

5. Hôi miệng

Hôi miệng, hoặc cảm nhận vị khó chịu trong miệng, cũng là biểu hiện sớm của bệnh về nướu. Mảng bám đóng trên bề mặt lưỡi thường là thủ phạm gây hôi miệng.

Những thay đổi đặc thù khác trong miệng do bệnh về nướu gây ra cũng có thể gồm nướu nhạy cảm, xuất hiện khoảng trống mới giữa các răng, răng lung lay và/hoặc cảm giác khớp răng có vẻ là lạ khi nhai cắn. Nhất thiết không nên bỏ qua những dấu hiệu này. Nếu bạn kiểm soát tình hình nướu của mình, vẫn còn có cơ hội để chặn đà phát triển thành bệnh về nướu giai đoạn nặng.