Phân tích về Nướu sưng đỏ, kích ứng

Khi bạn thấy nướu sưng đỏ và kích ứng, nhổ ra máu sau khi chải răng hoặc xỉa bằng chỉ nha khoa, thì đó là một vài biểu hiện đầu tiên của bệnh về nướu thời kỳ đầu, hay còn gọi là viêm nướu, vốn khá phổ biến. Nướu không còn hồng hào chắc khỏe mà bị kích ứng, sưng đỏ do lớp mảng bám trên răng dày lên, đây là phản ứng của cơ thể khi bị kích ứng. Khi nướu viêm và kích ứng, nó dễ bị tứa máu khi xỉa răng hay chải răng.

Nguyên nhân thường gặp nhất gây kích ứng nướu là do không có thói quen chăm sóc răng miệng đều đặn tại nhà. Kỹ thuật chải răng không đúng cũng góp phần làm trầm trọng vấn đề. Khi không chải răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên và đúng cách, mẩu thức ăn và vi khuẩn sẽ mắc vào kẽ răng và nướu, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và hình thành mảng bám. Nếu không có chế độ vệ sinh răng miệng chu đáo hợp lý, mảng bám tích tụ ở chân nướu sẽ cứng lại thành vôi, khi đó thì chỉ có nha sĩ với thiết bị chuyên môn mới loại bỏ chúng được.

Điều tối quan trọng cần biết là thời điểm nướu bắt đầu chảy máu và sưng, bạn vẫn có thể khắc phục tình trạng viêm nhiễm ngay từ lúc manh nha, đơn giản bằng cách tăng cường vệ sinh răng miệng. Vì thế, mặc dù viêm nướu không hẳn là nghiêm trọng, bạn vẫn phải sớm có biện pháp khắc phục, nếu không nó sẽ tiến triển thành bệnh về nướu (nha chu), đây là nguyên nhân hàng đầu gây rụng răng ở người lớn. Dùng nước súc miệng hai lần mỗi ngày, chải răng ngày hai lần với bàn chải lông mềm hoặc bàn chải điện, kết hợp xỉa răng bằng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần. Khám răng định kỳ để loại bỏ mảng bám và cạo vôi răng.