7 yếu tố phá hủy men răng cần tránh Đọc tiếp

Có nhiều thói quen làm tổn thương răng miệng bạn hàng ngày, nhưng ít nhất hãy lưy ý đến 7 yếu tố này.

1. Cắn bút

Đa số chúng ta đều có lúc cắn bút hay tiện thể dùng răng mở nắp chai. Nhưng làm vậy rất hại cho răng.

2. Dùng răng xé mở bao bì

Từ bịch snack đến giấy gói kẹo, ai cũng có lúc dùng răng để mở bao bì khi không có kéo trong tay. Nhưng vì lợi ích của răng, hãy cố tránh tật này và chịu khó tìm công cụ thích hợp để mở bao bì.

3. Nghiến răng

Một số bạn có phản xạ nghiến răng khi hồi hộp âu lo, có thể trong lúc tỉnh thức lẫn lúc ngủ. Nghiến răng tới lui tạo lực ma sát có thể làm mòn răng. Lớp men răng bị tổn hại mở đường cho sâu răng. Nếu bạn có tật hay nghiến răng, thử hỏi nha sĩ xem có nên dùng dụng cụ chống nghiến răng được không.

4. Tránh lạm dụng tẩy trắng răng

Hiện nay trong nhiều nhà thuốc có bán các sản phẩm làm trắng răng tiện dụng, an toàn và hiệu quả. Chỉ dùng phương pháp nào bạn thấy thích và làm theo đúng hướng dẫn. Lạm dụng sản phẩm làm trắng răng có thể dẫn đến tình trạng răng nhạy cảm. Nếu bạn bị mòn men răng hoặc có răng nhạy cảm, không nên làm trắng răng nữa vì có thể tác động tiêu cực đến răng yếu. Nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về nướu, miệng hay răng, hãy tham khảo ý kiến nha sĩ trước để xem làm trắng răng có an toàn cho bạn không.

5. Xỏ khoen lưỡi

Khoen xỏ trang trí trên lưỡi có thể ma sát quanh miệng làm mẻ và mài mòn men răng, điều trị sau này rất tốn kém.

6. Hút thuốc

Răng ố vàng không chỉ trông mất thẩm mỹ, thực tế tình trạng ố càng khiến răng dễ bị vi khuẩn tấn công.

7. Dược phẩm

Một số dược phẩm bán không cần kê toa, như thuốc ho có chứa nhiều đường và chất kháng histamine, có thể gây khô miệng, từ đó dẫn đến sâu răng.