Bệnh về nướu - 5 Điều bạn cần biết

Viêm nướu là gì?

Đây là thời kỳ đầu của bệnh về nướu mà nhiều người trên thế giới mắc phải. Tổ chức Y tế Thế giới WHO ước tính 1/4 số người lớn đều ít nhiều bị nhiễm khuẩn, trong đó 15-20% tiến triển thành bệnh nặng hơn.

Các dấu hiệu của Viêm nướu?

Dấu hiệu của bệnh về nướu dễ bị bỏ qua. Theo hiệp hội chuyên gia nha khoa, chỉ có 10% người lớn bị bệnh về nướu nhận biết về tình trạng của mình. Nếu nướu bạn bị sưng đỏ và dễ chảy máu khi chải răng hoặc xỉa răng bằng chỉ nha khoa, rất có thể bạn bị viêm nướu. Viêm nướu có thể không gây đau, đó là lý do vì sao các dấu hiệu bệnh bị bỏ qua.

Nguyên nhân gây Viêm nướu?

Nguyên nhân phổ biến nhất là không chăm sóc răng miệng kỹ tại nhà và áp dụng kỹ thuật chưa đúng. Khi không chải răng, dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng mỗi ngày, vi khuẩn sót lại sẽ tích tụ và hình thành một lớp dày gọi là mảng bám, lâu dần thành vôi răng và phá hủy răng.

Có thể ngừa Viêm nướu được không?

Tập thói quen vệ sinh răng miệng đều đặn, gồm chải răng và dùng nước súc miệng ngày hai lần, xỉa răng bằng chỉ nha khoa mỗi ngày, có thể khắc phục bệnh về nướu thời kỳ đầu, còn gọi là viêm nướu. Khám răng định kỳ mỗi 6 tháng cũng là điểm mấu chốt để bảo vệ sức khỏe răng miệng, vì khi răng đã đóng vôi thì chỉ có nha sĩ với thiết bị chuyên môn mới có thể loại bỏ được.

Điều trị viêm nướu như thế nào?

Bước quan trọng nhất trong điều trị viêm nướu là không được bỏ qua những triệu chứng tưởng chừng vô hại, như chảy máu một ít khi xỉa răng và chải răng, và/hoặc nướu bị kích ứng trông tấy đỏ và/hoặc sưng lên. Nếu thấy những triệu chứng này, hãy hẹn gặp nha sĩ ngay để khám và xác định nguyên nhân. Nha sĩ có thể đề xuất chế độ chăm sóc răng miệng hằng ngày tại nhà, dùng thêm nước súc miệng diệt khuẩn. Nếu các túi vi khuẩn đã hình thành quanh răng và nướu bắt đầu tụt khỏi răng, có thể bạn cần vệ sinh chuyên sâu do nha sĩ hoặc chuyên gia nha chu (nha sĩ chuyên trị bệnh về nướu) tiến hành. Cũng may là ở giai đoạn đầu, bệnh về nướu còn khá nhẹ nên có thể ngăn ngừa được. Nhưng dù sao đi nữa, nếu cứ bỏ qua không điều trị, viêm nướu sẽ tiến triển thành bệnh về nướu (nha chu), đây là nguyên nhân số một khiến người lớn bị rụng răng.