Nguyên nhân thường gặp nhất của Bệnh về nướu (Và 7 nguyên nhân tiềm ẩn khác)

#1 Mảng bám

Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến bệnh về nướu là mảng bám - đó là một lớp vi khuẩn dày hình thành trên nướu và răng mà chỉ có chải răng, dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng hàng ngày mới loại bỏ được. Nếu bạn rơi vào trường hợp này, chắc chắn bạn không đơn độc - có hàng triệu người trưởng thành cũng mắc bệnh về nướu ở những giai đoạn khác nhau. Cũng may là bệnh ở thời kỳ đầu có thể khắc phục được - nên đã đến lúc cần tập vài thói quen chăm sóc răng miệng mới. Đi nha sĩ ít nhất 6 tháng một lần cũng là yếu tố then chốt.

#2 Hút thuốc

Hút thuốc can thiệp vào hoạt động bình thường của các tế bào mô nướu, khiến miệng có nguy cơ bị viêm nhiễm cao hơn, chẳng hạn như bệnh về nướu.

#3 Rối loạn hormone

Khi bạn mang thai, hoặc đôi khi thậm chí trong chu kỳ kinh nguyệt thông thường, lượng hormone có thể lên xuống khiến nướu dễ bị tổn thương dẫn đến bệnh về nướu hơn. Tuy nhiên, không nhất thiết đang mang thai là bạn sẽ có vấn đề về răng hoặc nướu. Điều đó chỉ có nghĩa là bạn càng nên chú ý chăm sóc răng miệng chu đáo hơn trong thời kỳ này. Một số biểu hiện bất thường mà bạn có thể thấy trong thai kỳ là nướu bị kích ứng, viêm sưng, tấy đỏ và chảy máu một chút khi chải răng hay xỉa răng bằng chỉ nha khoa (nếu bạn có những triệu chứng này, cần biết là chúng thường tự hết sau thai kỳ).

#4 Thuốc kê toa

Dược phẩm có thể gây tác dụng phụ như làm suy giảm hoạt động tuyến nước bọt, khiến miệng khô, từ đó vi khuẩn dễ sinh sôi hơn. Nếu bạn thấy bận tâm về tình trạng nướu của mình, hãy xin ý kiến bác sĩ về bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng.

#5 Thiếu hụt dưỡng chất

Nạp đầy đủ vitamin mỗi ngày không phải là chuyện đơn giản, nếu cơ thể thiếu vitamin C, điều đó có thể đặc biệt có hại cho nướu. Chế độ ăn nhiều đường và tinh bột, uống ít nước và thiếu vitamin C là công thức chung khiến nướu gặp vấn đề.

#6 Răng lệch

Nếu bạn có răng khểnh, răng mọc lệch, đây có thể là môi trường lý tưởng cho bệnh về nướu. Bởi vì sự khấp khểnh này tạo các khoảng trống cho mảng bám tích tụ và gây hại cho răng và nướu. (Gợi ý: Chú ý chải răng và dùng chỉ nha khoa kỹ hơn ở những khu vực này.)

#7 Bệnh sử gia đình

Nếu gia đình bạn có tiền sử bệnh về nướu thì nên báo cho nha sĩ, bởi vì bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.