Sâu răng & Răng chắc khỏe: Câu hỏi thường gặp

Mảng bám & Vôi răng

Vôi răng cơ bản là mảng bám không xử lý tích tụ lâu ngày nên cứng lại và bám trên bề mặt răng, khi đó chỉ có nha sĩ mới cạo đi được. Mảng bám là màng nhờn dày trên răng gồm nước bọt và vụn thức ăn đóng quanh viền nướu. Nếu không loại trừ mảng bám mỗi ngày bằng chế độ chải răng, dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng diệt khuẩn mạnh như LISTERINE®, mảng bám có thể cứng lại thành vôi răng. Axit trong mảng bám có thể tấn công răng ngay sau khi ăn; nếu không làm sạch thì mảng bám tấn công men răng và dẫn đến sâu răng. Mảng bám cũng làm nướu thương tổn, trở nên viêm đỏ chảy máu khi chải răng, hoặc thậm chí dẫn đến hiện tượng tụt nướu.

Vôi răng cứng, giòn và xốp. Vôi răng thường có màu vàng hoặc nâu xuất hiện trên viền nướu. Vôi răng là mảng bám tích tụ theo thời gian và cứng lại do cặn khoáng chất trong nước bọt. Vôi răng không chỉ gây bệnh về nướu mà còn khiến răng sâu và bị rụng. Vôi răng tiếp tục đắp dày lên và canxi hóa nếu không cạo đi. Chỉ có nha sĩ với thiết bị chuyên môn mới có thể cạo vôi răng. Chải răng,dùng chỉ nha khoa, nước súc miệng LISTERINE®và kem đánh răng kiểm soát vôi răng có thể ngăn ngừa tình trạng này.

Flouride là gì?

Flouride là chất tự nhiên có đặc tính ngừa sâu răng khi nạp vào cơ thể hoặc tiếp xúc trực tiếp lên răng theo dạng dung dịch tiếp xúc ngoài. Flouride có thể giúp giảm số lượng lỗ sâu trên răng. Axit trong mảng bám có tính khử khoáng gây mất khoáng chất trên răng và dẫn đến sâu răng. Tuy nhiên, có thể đảo ngược quá trình hình thành lỗ sâu bằng cách tái nạp khoáng, hay tiếp khoáng lên những vùng răng bị phá hủy. Bôi flouride trực tiếp có thể đẩy nhanh quá trình phục hồi khoáng chất bị mất.

Khi nạp khoáng chất theo đường tiêu hóa, cơ thể hấp thu khoáng chất giúp răng chắc hơn. Trong nước uống cũng có thể chứa đủ hàm lượng flouride giúp giảm sâu răng, tùy bạn sống ở vùng nào (và tùy bạn uống nước đóng chai hay nước đun sôi để nguội). Bạn cũng có thể bổ sung flouride qua một số thực phẩm như rau bó xôi, cà rốt, măng tây, hầu hết các loại hải sản, trà và thực phẩm được chế biến trong nước có flouride, hoặc bằng kem đánh răng và nước súc miệng LISTERINE® có fluoride.

Răng sữa có chắc như răng người lớn không?

Sự thật mà ít ai biết là răng sữa không cứng chắc như răng vĩnh viễn và bị mòn nhanh hơn. Răng sữa cũng trắng hơn răng vĩnh viễn (hay còn gọi là răng trưởng thành, răng người lớn). Răng vĩnh viễn có màu hơi ngả vàng tự nhiên.

Răng sữa có trắng hơn răng vĩnh viễn không?

Mặc dù răng sữa trắng hơn răng vĩnh viễn, lớp men và ngà răng trong răng sữa lại mỏng hơn so với răng vĩnh viễn. Phần tủy răng cũng tương đối lớn so với toàn khối răng, nghĩa là nếu bé bị sâu răng thì lỗ sâu chạm đến dây thần kinh răng nhanh hơn nhiều, cho nên việc đưa bé đi nha sĩ khám răng định kỳ cực kỳ quan trọng. Phần chân răng sữa cũng ngắn hơn và cắm vào ổ xương không chặt lắm, vì vậy dễ tự rụng hơn. Chân răng sữa ngắn cũng giúp chừa khoảng trống cho chân răng vĩnh viễn mọc bên dưới răng sữa.

Răng giả có cần đến nước súc miệng không?

Có chứ, bạn nên rửa răng giả và chải sạch các mẩu thức ăn sót lại ngày hai lần. Dùng viên sủi nha khoa hòa tan trong nước và nhúng răng giả vào dung dịch vệ sinh trong ly chứa. Luôn làm sạch răng giả bằng khăn mềm hoặc rửa trong chậu với mực nước lưng chừng phòng trường hợp tuột tay làm rơi vỡ răng giả. Dùng bàn chải lông mềm trong nước ấm. Chải thật sạch toàn bộ răng giả. Sau đó súc miệng với LISTERINE® cho cảm giác sạch thơm tươi mát. Khi không đeo răng giả, nên ngâm răng vào nước súc miệng.